CHIA SẺ

Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

TÁC DỤNG CỦA CÂY NA ĐÀI LOAN

 Na Đài Loan hay còn gọi là Na Dứa Đài Loan. Đây là một loại trái cây đặc trưng, nổi tiếng của Đài Loan. Ưu điểm của Giống Na này là có thời gian thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, ruột màu trắng, thịt quả chắc, ít hạt, thơm ngon với vị ngọt thanh, trọng lượng bình quân khoảng 800g/quả, chịu được vận chuyển. Do có chất lượng tốt nên những người yêu trái cây nhập khẩu, cứ mỗi dịp cuối năm sẵn sàng chấp nhận một khoản chi không nhỏ (từ 300.000 – 500.000 đồng/kg) để được thưởng thức loại trái cây này.Tác dụng của Cây Na Đài Loan

Na Đài Loan sinh trưởng rất nhanh và năng suất cao

Cây Na Đài Loan sinh trưởng rất nhanh. Cây trồng sau hơn 1 năm, cây đã cao gần 2m và bắt đầu ra hoa kết quả. 

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, để cây nhanh cho quả và tăng khả năng đậu quả, các nhà vườn đã dùng biện pháp nhân giống ghép cành và kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho cây.


Na Đài Loan sinh trưởng rất nhanh và năng suất cao

Qua quá trình chăm sóc nhiều nhà vườn cho thấy, Na Đài Loan có khả năng sinh trưởng tốt, lá to, lộc vươn dài và ít phân cành. Cây rất ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu loại Sâu Ăn Lá (Họ Bướm Phượng) gây hại các đợt lộc. Đến mùa khô, một số cây có Rệp hại lá song không đáng kể. Nhìn chung, Cây Na Đài Loan phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở nhiều nơi, khả năng sinh trưởng bộ khung tán lớn gấp 1,5-2 lần so với Na Truyền Thống.

Năng suất: Sau 3 năm trồng, cây bắt đầu cho quả năng suất đạt khoảng 30-40kg/cây. Từ năm thứ tư năng suất sẽ tăng lên khoảng 50kg/cây – 70kg/cây.

Na Đài Loan ít chịu tác động của thời tiết

Một ưu điểm đặc biệt của Cây Na Đài Loan so với Giống Na khác là nếu trong điều kiện mùa đông nhiệt độ, độ ẩm thấp như ở Miền Bắc thì quả vẫn phát triển bình thường không chịu tác động của điều kiện thời tiết. Trong khi đó đối với Cây Na Bản Địa thì sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn ngủ nghỉ, quả trên cây phát triển rất chậm và dễ bị nứt.


Na Đài Loan ít chịu tác động của thời tiết

Như vậy, Giống Na Đài Loan với nhiều ưu điểm nổi trội như có năng suất và giá trị kinh tế cao, sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên tại Miền Bắc, thời gian thu hoạch vào dịp cuối năm… nên cần thiết được theo dõi, đánh giá để mở rộng sản xuất. Đây cũng là giải pháp đa dạng hóa Giống Cây Trồng, thay thế dần những diện tích Na Dai, Na Bở đã già cỗi, chất lượng suy giảm tại các vùng chuyên trồng Na.